Vietnam Airlines thực hiện các chuyến bay trong chương trình phát triển bền vững

(KTSG Online) – Liên minh hàng không Sky Team tổ chức “Thử thách chuyến bay bền vững” với sự tham gia của 16 hãng hàng không từ nhiều nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc và Vietnam Airlines. Trong hoạt động đầu tiên, các hãng tham gia bằng cách tổ chức các chuyến bay có cự ly đường dài trên 5.000 km, đặt mục tiêu bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN416 từ Hà Nội đến Seoul (Hàn Quốc) hôm 14-5 của Vietnam Airlines nằm trong số danh sách các chuyến bay thúc đẩy giải pháp bảo vệ môi trường. Đây là chương trình nhằm kích thích các sáng kiến phát triển bền vững trong lĩnh vực hàng không.

Trong chương trình này, các hãng sẽ cạnh tranh để cho thấy, hãng bay nào có thể vận hành chuyến bay thân thiện với môi trường nhất, có tính phát triển bền vững nhất. Các hãng hàng không được đánh giá trên 14 hạng mục bởi hội đồng giám khảo quốc tế, với các chuyên gia, nhà lãnh đạo đến từ những lĩnh vực liên quan. Hãng giành chiến thắng sẽ được vinh danh tại sự kiện diễn ra vào tháng 6 tới.

Vietnam Airlines cất cánh đến Hàn Quốc- một trong số các chuyến bay “”thử thách bền vừng” ới mục đích bảo vệ môi trường
Ảnh:VNA

Từ đó, các hãng hàng không có thể triển khai những biện pháp thực tiễn, giúp giảm thiểu tác động của chuyến bay lên môi trường và mang lại những kết quả có thể đo lường được.

Hiện tại, “Thử thách chuyến bay bền vững” đã thu hút sự tham gia của 16 hãng bay đến từ nhiều nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc…Trong hoạt động đầu tiên, các hãng tham gia bằng cách tổ chức các chuyến bay có cự ly đường dài trên 5.000 km, đường trung bình từ 1.500 đến 5.000 km và đánh giá hiệu quả khai thác, bảo vệ môi trường trên các chặng bay này.

Vietnam Airlines tham gia cự ly đường trung bình với chuyến bay VN416 Hà Nội – Seoul ngày 14/5. Hành khách trên chuyến bay nhận quà được sản xuất từ vật liệu thân thiện môi trường. Sau chuyến bay VN416 14/5, Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện chuyến bay cự ly đường dài từ Tp HCM đi Melbourne (Australia) vào ngày 15/5. Vietnam Airlines  là 1 trong 5 hãng bay tham gia cự ly đường dài .

Trong thời gian qua, đội tàu bay của Vietnam Airlines liên tục được nâng cấp, gồm Airbus A350, Boeing 787 và A321neo với động cơ thế hệ mới, giúp giảm 50% khí thải, 16%  nhiên liệu và 75% tiếng ồn so với thế hệ cũ.

Từ năm 2019, Vietnam Airlines đã giảm hơn 60 triệu túi nylon mỗi năm nhờ ngưng sử dụng túi nylon bọc ngoài nhiều vật tư, vật phẩm trên máy bay và nhiều thay thế thân thiện môi trường khác.  Ước tính việc này giúp VNA giảm tiêu hao 12 tấn nhiên liệu/năm.

L.Nhi