Thông điệp của Việt Nam tại WEF: Đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng, phát triển nền kinh tế xanh

(KTSG Online) – Chiều nay (26-6), ngay sau khi đến thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự sự kiện Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), trong đó, Việt Nam cho biết đang thúc đẩy việc đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế xanh.

Theo TTXVN, sự kiện Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới với chủ đề là thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới để kiến tạo tương lai đất nước.

Bên cạnh việc chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nền kinh tế có độ mở cao, chịu ảnh hưởng nhiều  từ những tác động của nền kinh tế thế giới. Thời gian qua, Việt Nam đã ứng phó hiệu quả với những rủi ro, thách thức từ bên ngoài để giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng…

TTXVN dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính, cho biết Việt Nam đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng, phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị WEF và các thành viên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị hiện đại.

Thông tin tại buổi làm việc, lãnh đạo WEF và đại diện các doanh nghiệp nhận định Việt Nam là một trong những điểm sáng trong phục hồi kinh tế của khu vực, là hình mẫu trong phòng chống dịch bệnh, đóng vai trò tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cam kết chuyển đổi năng lượng.

Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng Việt Nam là một trong những lựa chọn phù hợp nhất, là điểm đến đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ quan tâm tìm hiểu về các chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, hoàn thiện hệ thống giao vận (logistics), tiến trình triển khai dự án quy hoạch điện VIII, tình hình đẩy mạnh chuyển đổi số…

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Robert H. McCooey Jr., Phó Chủ tịch tập đoàn Nasdaq (Mỹ). Tại đây, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Nasdaq trao đổi, chia sẻ với Việt Nam về chính sách tiền tệ các nước lớn, xu hướng thị trường tài chính toàn cầu, thông tin và chia sẻ kinh nghiệm giúp phát triển thị trường vốn trong nước, tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, Phó Chủ tịch Nasdaq tin tưởng vào sự phát triển năng động của doanh nghiệp Việt Nam và cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vươn ra tầm toàn cầu.

T.Đào