Xu hướng phát triển hạ tầng công nghiệp xanh

(KTSG) – Những nhà đầu tư rót vốn vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp đang đặt cược cho một xu hướng thức thời: xây dựng hạ tầng sản xuất xanh – nơi mang lại sự an toàn, lợi ích kinh tế cho cả nhà sản xuất và người lao động.

Tập đoàn LEGO vừa thuê 44 héc ta đất tại khu công nghiệp VSIP III – Bình Dương để xây dựng nhà máy 1 tỉ đô la Mỹ. Đã có hơn 30 tập đoàn, công ty trong nước và nước ngoài quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại khu công nghiệp (KCN) rộng khoảng 1.000 héc ta này.

Nhà xưởng xây sẵn cho thuê ở khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An. Ảnh: Quốc Hùng

VSIP là liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC và một liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development dẫn đầu, chuyên về đầu tư hạ tầng bất động sản công nghiệp. VSIP III là KCN thứ ba của VSIP tại Bình Dương và là thứ 11 trên cả nước. Ngoài VSIP III ở Bình Dương, liên doanh này gần đây còn tăng hơn 940 triệu đô la cho dự án hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP ở Bắc Ninh.

Ồ ạt vốn rót vào hạ tầng sản xuất

Không chỉ VSIP đang đặt cược nhiều hơn vào khu công nghiệp, quỹ đầu tư Gaw NP Capital (Hồng Kông) gần đây cũng ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt để phát triển khu nhà xưởng mới tại KCN Hoàng Mai 1 (Nghệ An). Đây là dự án thứ 4 của Gaw NP Capital ở Việt Nam sau ba dự án khác ở Thái Nguyên và Hải Phòng.

Ông Võ Sỹ Nhân, Giám đốc điều hành, nhà đồng sáng lập Gaw NP Capital, cho rằng với cơ sở hạ tầng được cải thiện đồng bộ trên cả nước, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phục hồi kinh tế, trong đó lĩnh vực bất động sản công nghiệp sẽ có những cơ hội bứt phá mà Gaw NP Capital sẽ không bỏ lỡ. Dự kiến trong vòng 18 tháng tới, quỹ đầu tư này sẽ rót khoảng 200-500 triệu đô la cho dự án mới và khoảng cuối năm nay sẽ nâng diện tích nhà máy và nhà kho xây sẵn cho thuê lên gấp đôi so với mức 50 héc ta hiện có.

Đầu năm nay, Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW đã đánh dấu sự hiện diện của mình tại tỉnh Quảng Ninh khi mua lại khu đất khoảng 74.000 mét vuông trong KCN Bắc Tiền Phong và mở rộng quy mô hoạt động ở khu vực miền Bắc.

Tổng giám đốc BW, ông Lance Li khẳng định: “Việt Nam đang được hưởng lợi lớn từ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng do tác động của dịch bệnh; chúng tôi nhận thấy dư địa tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các nhà xưởng, nhà kho chất lượng quốc tế ở Việt Nam”. Giao dịch nói trên đã giúp BW mở rộng tổng diện tích sàn lên 2,2 triệu mét vuông đất, bao gồm cả bất động sản đã hoàn thiện và đang được xây dựng.

Một nhà đầu tư khác là SLP mới đây cũng khởi công xây nhà kho hạng A – SLP Park Xuyên Á, tại Long An và dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích 84.000 mét vuông trong quí 1-2023. Giám đốc điều hành SLP Jenkin Chiang cho hay, dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi thị trường, thúc đẩy sự tăng trưởng của thương mại điện tử và làm tăng nhu cầu cả ngắn hạn lẫn dài hạn đối với bất động sản công nghiệp. Đến nay, doanh nghiệp đã phát triển sáu dự án với tổng diện tích đất khoảng 860.000 mét vuông. SLP dự kiến phát triển lên 1-1,5 triệu mét vuông diện tích sàn trong những năm tới.

Hàng loạt quỹ đầu tư và nhà phát triển bất động sản khác cũng đang tìm cơ hội rót vốn vào bất động sản công nghiệp để đón đầu dòng vốn đầu tư vào sản xuất, hậu cần và thương mại điện tử Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng.

Theo ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam, việc Việt Nam mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố niềm tin của các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế và đem lại triển vọng đối với lĩnh vực công nghiệp. Sản xuất công nghiệp của Việt Nam cũng đang trên đà phục hồi làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường.

Phát triển hạ tầng xanh

Nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm nhà xưởng, đất công nghiệp để mở rộng kinh doanh sau đại dịch hoặc dịch chuyển hoạt động sản xuất từ các nước khác đến Việt Nam. Điều này đã khích lệ các chủ đầu tư gia tăng quỹ đất và phát triển dự án mới. Điều đáng nói là việc phát triển hạ tầng KCN hiện nay đang hướng đến việc đáp ứng các điều kiện sản xuất xanh, bền vững của các tập đoàn lớn hiện nay. Nhiều chuyên gia về đầu tư còn cho rằng, các dự án bất động sản công nghiệp càng xem trọng các yếu tố an toàn, bảo vệ môi trường càng dễ thu hút các nhà đầu tư.

Chẳng hạn như LEGO cho biết chọn VSIP III vì nơi này có thể đáp ứng các yêu cầu xanh của họ. Ông Preben Elef, Phó chủ tịch Tập đoàn LEGO, nói dự án ở Bình Dương khi hoàn thành sẽ là “nhà máy bền vững nhất của tập đoàn trên thế giới về mặt thiết kế và xây dựng, được vận hành với trang thiết bị hiện đại, sử dụng năng lượng tái tạo để đảm bảo sự trung hòa về khí thải carbon”.

Chủ đầu tư VSIP III – Bình Dương cũng xác nhận tại KCN này sẽ có trang trại năng lượng mặt trời rộng 50 héc ta để cung cấp điện cho các khách hàng như LEGO. Theo ông Kelvin Teo, đồng Chủ tịch VSIP Group, VSIP III – Bình Dương đánh dấu sự thay đổi lớn về chiến lược phát triển bền vững, và sẽ trở thành môi trường làm việc xanh và bền vững tại Việt Nam.

KCN này được thiết kế để tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh. Việc sử dụng các thiết bị giám sát theo thời gian thực để theo dõi, phân tích và tối ưu hóa hiệu suất từ ​​xa giúp tăng cường giám sát trực quan trước các các hoạt động sẽ làm cho KCN trở nên an toàn và hiệu quả hơn với nhà sản xuất và người lao động.

Trước những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, làn sóng tiêu dùng xanh dần phổ biến… hướng đến sản xuất xanh trở thành xu thế tất yếu và được xem là một mắt xích trong chiến lược tăng trưởng xanh. Đáng chú ý, trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu Covid-19, khi hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải nhà kính, trung hòa carbon… bản thân các doanh nghiệp cũng cần tìm ra các giải pháp hữu hiệu, giúp họ tăng trưởng và củng cố năng lực sản xuất.

Gaw NP Capital mới đây đã ký Biên bản ghi nhớ với Ngân hàng United Overseas Việt Nam về thỏa thuận hỗ trợ tài chính cho dự án GNP Yên Bình 2 (Thái Nguyên) và dự án GNP Nam Đình Vũ (Hải Phòng) để phát triển các KCN xanh, công nghệ cao và đổi mới tại Việt Nam. Ngoài ra, Quỹ đầu tư này cũng ký ghi nhớ với Tập đoàn REE để thúc đẩy phát triển năng lượng sạch thông qua cam kết lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên 90 héc ta diện tích mái các dự án của GNP tại Việt Nam.

Quốc Hùng