Xây dựng môi trường du lịch ‘xanh’ là điểm nhấn cho Năm du lịch quốc gia 2022

(KTSG Online) – Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” đã diễn ra tối nay, 26-3 tại khu phức hợp Đảo Ký ức Hội An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra một số trọng tâm mà tỉnh Quảng Nam và các địa phương cần thực hiện.

Một trong số đó là tập trung xây dựng môi trường du lịch “xanh” đúng như chủ đề Năm du lịch quốc gia 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” diễn ra tối nay, 26-3 tại khu phức hợp Đảo Ký ức Hội An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: BTC cung cấp

Đó là môi trường du lịch mà ở đó có sự thân thiện, an toàn giữa người dân và du khách; là sự cam kết của tất cả các bên liên quan, bao gồm Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, khai thác du lịch nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên, môi trường. Điều này cũng góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), đó là đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

“Tôi đề nghị các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân cùng chung tay, tạo dựng môi trường xanh cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch bằng những hành động thật thiết thực, xuất phát từ những hành vi nhỏ nhất nhưng có trách nhiệm với môi trường xã hội”, Thủ tướng Chính phủ nói và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch cần quán triệt nghiêm chỉnh, tuân thủ các quy định, hướng dẫn về đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19. Các doanh nghiệp cũng chủ động tuyển dụng, bồi dưỡng, bảo đảm số lượng và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu mới của du khách trong bối cảnh hậu Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề cập vấn đề tăng cường thu hút đầu tư và đổi mới công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số du lịch.

Đây là xu thế tất yếu trên thế giới hiện nay với mục tiêu tiến tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý Nhà nước. Các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp du lịch cần chủ động, tích cực chung tay xây dựng môi trường du lịch xanh, đầu tư phát triển các mô hình, loại hình du lịch hướng tới sự bền vững về cả kinh tế, xã hội và môi trường.

Bên cạnh đó, việc tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư tại điểm đến nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách, cảnh quan môi trường, vệ sinh dịch tễ; đảm bảo việc ứng xử văn hóa, văn minh tại các khu, điểm du lịch cũng được nhắc đến.

Du khách nước ngoài trải nghiệm “cuốc đất trồng rau” tại Hội An. Ảnh: Nhân Tâm

Thủ tướng cũng yêu cầu huy động sự tham gia của cộng đồng dân cư trong hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch cạnh tranh và có trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức trong cộng đồng, để mỗi người dân là một “đại sứ du lịch” cũng như sự tham gia của người dân địa phương có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính bền vững và hấp dẫn của du lịch Việt Nam đối với du khách.

Bên cạnh vấn đề du lịch xanh, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ cũng đề cập đến các vấn đề khác cần quan tâm như tiếp tục nhất quán chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương, chủ động, linh hoạt và đẩy mạnh hơn nữa việc mở cửa thị trường du lịch quốc tế, thực hiện các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển bền vững, các bộ, ngành Trung ương cần phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Quảng Nam và các địa phương trong vùng duyên hải miền Trung, tạo điều kiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động du lịch, thu hút đầu tư và truyền thông, quảng bá mạnh mẽ du lịch Việt Nam ra thế giới bằng nhiều kênh và hình thức khác nhau.

Năm Du lịch Quốc gia 2022 có 212 sự kiện, hoạt động; trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban ngành Trung ương tổ chức; Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 64 sự kiện, hoạt động và 138 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Chương trình nghệ thuật lễ Khai mạc với chủ đề: “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” là một câu chuyện xuyên suốt về chủ đề “Du lịch xanh” được dẫn dắt từ cội nguồn núi rừng đến biển, đảo; thể hiện những nét văn hóa, sinh hoạt của người dân, những phong cảnh làng quê, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của cư dân bản địa, gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm rác thải, phát triển du lịch an toàn, thân thiện. Chương trình được thực hiện tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An kết hợp công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên những đại cảnh phức hợp, nhiều màu sắc nghệ thuật.