VinGroup vay hợp vốn ‘xanh’ 500 triệu đô la

(KTSG Online) – Ngày 14-3, Ngân hàng HSBC công bố khoản vay hợp vốn xanh quy mô 500 triệu đô la Mỹ đầu tiên cho tập đoàn Vingroup và Công ty thành viên sản xuất ô tô VinFast.

VìnFast vừa đưa vào hoạt động tuyến xe buýt điện đầu tiên tại TPHCM. Ảnh: Minh Hoàng.

Trong giao dịch này, HSBC đóng vai trò đồng tư vấn tài chính bền vững và đồng bảo lãnh, thu xếp vốn và dựng sổ, cấu trúc và cung cấp giải pháp tài chính cạnh tranh cho cả Vingroup và VinFast.

Theo HSBC, khoản vay hợp vốn xanh đã được thực hiện thành công trong một khoảng thời gian ngắn trong bối cảnh phức tạp của Covid-19, nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường khi quy mô khoản vay đã tăng từ 400 lên 500 triệu đô la.

Khoản tín dụng xanh này hỗ trợ Vingroup và công ty thành viên của mình về chi phí vốn, vốn lưu động và các mục đích chung của doanh nghiệp tuân thủ theo nguyên tắc tín dụng xanh 2021 và khung tài chính bền vững của Vingroup.

Năm 2021, HSBC đã hỗ trợ Vingroup xây dựng bộ khung này, bao gồm sáu hạng mục dự án xanh và hai hạng mục dự án xã hội thuộc các mảng kinh doanh của tập đoàn. Khung tài chính bền vững cũng nhận được đánh giá tích cực từ Sustainalytics, công ty chuyên đánh giá độc lập tính bền vững của doanh nghiệp niêm yết.

Các hạng mục dự án tiềm năng bao gồm giao thông sạch, công trình xanh, quản lý nước và nước thải bền vững, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, chăm sóc sức khỏe và nhà ở giá cả hợp lý.

“Khoản vay hợp vốn xanh này, cùng với giao dịch trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới của Vinpearl vào năm 2021, sẽ không chỉ có tác động tích cực đến môi trường ở Việt Nam, mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các giao dịch bền vững giữa hai tổ chức”, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ.

Đây cũng là giao dịch vay hợp vốn thứ năm mà HSBC thực hiện cho Vingroup kể từ khi xác lập mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên vào năm 2018, và cũng là giao dịch huy động vốn bền vững thứ hai với tập đoàn trong vòng sáu tháng, sau khi HSBC tham gia vào giao dịch phát hành 425 triệu đô la trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu của Vingroup vào tháng 9 năm ngoái.

Hồi cuối tháng 1, HSBC Việt Nam công bố cam kết thu xếp nguồn vốn lên tới 12 tỉ đô la, tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030, trong mục tiêu chuyển Việt Nam thành nền kinh tế đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Gần đây nhất, HSBC đã thực hiện ký kết ý định thư về việc đánh giá và cung cấp các giải pháp tài chính bền vững cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam.