Singapore buộc các công ty lớn chưa niêm yết phải công bố báo cáo khí hậu

(KTSG Online) – Chính phủ Singapore đang trưng cầu ý kiến dân chúng về các quy định mới buộc các công ty đại chúng và công ty tư nhân có giá trị từ 700 triệu đô la Mỹ trở lên phải công bố thông tin tài chính liên quan đến khí hậu. Quy định mới sẽ bắt đầu thực hiện từ năm tài chính 2025 với tất cả doanh nghiệp niêm yết và năm 2027 với doanh nghiệp tư nhân lớn. 

Ủy ban tư vấn báo cáo bền vững (SRAC), được thành lập bởi Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán (ACRA) và Cơ quan quản lý chứng khoán Singapore (SER) công bố danh sách các thay đổi được đề xuất hôm 6-7.

Giai đoạn tham vấn sẽ kéo dài đến ngày 30-9-2023.  Trong thời gian này, những doanh nghiệp có liên quan có thể góp ý cho các quy tắc được đề xuất. Các khuyến nghị sẽ được hoàn thiện vào năm 2024.

Các quy tắc mới về công bố thông tin liên quan đến khí hậu sẽ được áp dụng từ năm tài chính 2027 và với các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm ít nhất là 1 tỉ đô la Singapore (740 triệu đô la Mỹ). Điều này sẽ phù hợp với hướng dẫn do Ủy ban tiêu chuẩn bền vững quốc tế (ISSB), cơ quan độc lập thiết lập các quy tắc toàn cầu.

SRAC cho biết họ sẽ tiến hành đánh giá vào năm 2027 và quyết định có nên mở rộng các yêu cầu báo cáo khí hậu cho các công ty chưa niêm yết có doanh thu từ 100 triệu đô la Singapore trở lên vào khoảng năm tài chính 2030 hay không.

Động thái của Singapore diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi các công ty hỗ trợ các mục tiêu giảm phát thải ròng về bằng không nhằm giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu. Singapore đặt mục tiêu duy trì sức hấp dẫn của một trung tâm kinh doanh toàn cầu bằng cách chuẩn bị cho các công ty đáp ứng mong đợi của các cổ đông, khách hàng và tổ chức tài chính.

Trong thông cáo của SRAC, Chủ tịch SRAC Esther An phát biểu: “Với việc ngày càng có nhiều quốc gia cam kết đạt mức phát thải ròng và chi phí carbon ngày càng tăng trên toàn cầu, các chiến lược và báo cáo về khí hậu có thể giúp các công ty Singapore, niêm yết hoặc không niêm yết, giảm thiểu và thích ứng với rủi ro trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp”.

Chính phủ nhiều nước đã ban hành các chính sách công bố thông tin liên quan đến khí hậu đối với các công ty niêm yết. Tuy vậy, các nhà đầu tư toàn cầu cũng yêu cầu sự minh bạch cao hơn từ các công ty tư nhân.

Các nhà phân tích cho rằng nhiều vấn đề nảy sinh khi các công ty đại chúng bán bớt các tài sản có thể sản sinh nhiều khí carbon cho các công ty chưa niêm yết. Chẳng hạn như thương vụ gã khổng lồ British Petroleum của Anh bán mảng kinh doanh dầu khí ở Alaska cho hãng tư nhân Hilcorp Energy của Mỹ trị giá 5,6 tỉ đô la Mỹ. Trong những trường hợp như vậy, bên mua là tư nhân không phải thực hiện báo cáo khí hậu như người bán là doanh nghiệp niêm yết.

Trong những năm gần đây, một nhóm các nhà đầu tư và quản lý tài sản, bao gồm Neuberger Berman và Nuveen, đã tham gia Dự án tiết lộ carbon (CDP) phi lợi nhuận. Dự án kêu gọi các công ty tư nhân ở Mỹ, châu Âu và châu Á cung cấp dữ liệu môi trường nhằm giải quyết lỗ hổng trong minh bạch với các đồng nghiệp được liệt kê của họ.

Báo cáo khí hậu bắt buộc của Singapore đối với các công ty lớn chưa niêm yết dự kiến sẽ áp dụng cho khoảng 300 công ty. Các quy định công bố thông tin của nhóm này sẽ giống như quy định áp dụng với tất cả 700 công ty đại chúng của Singapore, bao gồm cả những công ty được thành lập ở nước ngoài, quỹ tín thác kinh doanh và quỹ tín thác đầu tư bất động sản, bắt đầu từ năm 2025.

Hiện tại, chỉ các doanh nghiệp niêm yết trong năm ngành gồm tài chính, nông nghiệp, năng lượng, vật liệu và giao thông vận tải là đang thực hiện hoặc sẽ sớm được yêu cầu công bố đầy đủ các thông tin liên quan khí hậu, theo Lực lượng đặc nhiệm của nhóm G20 về công bố thông tin tài chính liên quan đến khí hậu. Các công ty niêm yết trong các ngành khác phải “tuân thủ hoặc giải trình”, nghĩa là họ phải đưa ra lý do nếu họ không công bố báo cáo.

Kuldip Gill, trợ lý giám đốc điều hành tại ACRA nói: “Báo cáo khí hậu nhất quán và đáng tin cậy là điều cần thiết để thúc đẩy trách nhiệm giải trình và buộc các doanh nghiệp hành động quyết đoán”.

Ricky Hồ

Theo Nikkei Asia, Straits Times