Mô hình ủ rác sinh hoạt thành phân hữu cơ làm phân bón ở vùng biển Nam Định

(SGTT) – Trong buổi tập huấn, các đại biểu tại hai xã Hải Đông và xã Giao Thịnh (Nam Định) đã được hướng dẫn thực hiện mô hình ủ rác sinh hoạt thành phân hữu cơ, sử dụng làm phân bón cây trồng. Người dân địa phương cũng đã được hướng dẫn nhận biết, kỹ thuật, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà. 

Hưởng ứng ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, ngày 19-03 vừa qua, tổ chức Let’s Do It! Hanoi phối hợp với Huyện đoàn Hải Hậu, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hải Đông (huyện Hải Hậu) và UBND xã Giao Thịnh (huyện Giao Thủy), tỉnh Nam Định đã tổ chức buổi Tập huấn chuyên đề “Lối sống bền vững và giảm thiểu rác thải nhựa sinh hoạt trong sinh hoạt”.

Ông Đinh Văn Dự – Phó Chủ tịch, Ủy ban Nhân dân xã Giao Thịnh phát biểu khai mạc chương trình
Tham dự buổi Tập huấn có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ UBND, người dân của hai địa phương và tổ chức Let’s Do It! Hanoi.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Green Ocean, do được Let’s Do It! Hanoi tổ chức trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường, góp phần hướng tới lối sống bền vững, thân thiện với môi trường, thay đổi diện mạo môi trường biển.

Tại đây, người dân địa hai xã Hải Đông và xã Giao Thịnh cùng Let’s Do It! Hanoi đã chia sẻ về thực trạng môi trường và vấn đề ô nhiễm môi trường biển tại địa phương.

Đại biểu một xã chia sẻ về thực trạng môi trường tại địa phương

Trong những năm qua, sự gia tăng chất thải từ đất liền dẫn đến tình trạng môi trường biển nhiều nơi đang có xu hướng suy giảm. Nhiều khu vực cửa sông, ven biển đã bị ô nhiễm do nước thải công nghiệp, đô thị, gây thiệt hại lớn về kinh tế, đời sống và sinh kế của người dân ven biển.

Qua kết quả rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy nhận thức, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường vẫn còn rất hạn chế, phát sinh thêm một số làng nghề có hoạt động sản xuất gây ô nhiễm trong khu vực dân cư nông thôn.

Cuối chương trình, mỗi đại biểu tham gia nhận được một phần quà thân thiện với môi trường gồm túi cỏ bàng, nước rửa bát và xịt kháng khuẩn thiên nhiên, chậu cây, khay xơ dừa và ống hút tre.

Về Let’s Do It! Hanoi

Let’s Do It! Hanoi là một thành viên của Let’s Do It! Vietnam, thuộc mạng lưới tổ chức Let’s Do It! World, được thành lập từ tháng 6-2018. Tổ chức hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức của mọi người về tình hình môi trường hiện nay, đặc biệt là vấn đề rác thải; từ đó có thể cải thiện tình trạng môi trường và hướng mọi người tới lối sống xanh bền vững.

Phùng My