Intel toàn cầu cam kết ‘net-zero’ vào năm 2040

(KTSG Online) –  Tập đoàn sản xuất chip Intel vừa cập nhật về kế hoạch đạt mức phát thải ròng bằng 0 và chiến lược “xanh hóa” công nghệ điện toán trong năm nay. Mục tiêu mà Intel đặt ra là giảm thiểu tác động của chuỗi giá trị (value chain), đồng thời thúc đẩy toàn ngành hành động để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Tập đoàn Intel vừa công bố kế hoạch giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp, với cam kết đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trong các hoạt động toàn cầu vào năm 2040, nhằm tăng hiệu suất tiêu thụ năng lượng và giảm lượng khí thải carbon do các sản phẩm và nền tảng của Intel tạo ra với các mục tiêu cụ thể.

Nhà máy Intel tại Việt Nam. Ảnh: DNCC.

Về kế hoạch cụ thể, Intel đặt mục tiêu đến năm 2040 sẽ đạt được 100% tỷ lệ sử dụng điện tái tạo trong khâu vận hành toàn cầu. Intel cũng sẽ xây dựng các nhà máy và cơ sở mới để đáp ứng các tiêu chuẩn chương trình LEED® của Hội đồng Công trình Xanh Mỹ, bao gồm các khoản đầu tư được công bố gần đây tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Tập đoàn cũng sẽ đầu tư khoảng 300 triệu đô la Mỹ vào việc bảo tồn năng lượng tại các cơ sở sản xuất, nhằm tích lũy 4 tỉ kilowatt giờ năng lượng.

Ngoài ra, Intel cũng cam kết giải quyết các tác động khí hậu trong chuỗi giá trị ngược dòng và xuôi dòng (upstream and downstream), hay còn được biết đến với khái niệm hạn chế phát thải “Scope 3”. Chiến lược này của Intel là tập trung vào việc hợp tác với các nhà cung cấp và khách hàng để chung tay hành động nhằm giảm lượng khí thải tổng thể.

“Tình trạng biến đổi khí hậu đã trở thành vấn nạn cấp thiết trên toàn cầu. Là một trong những công ty thiết kế và sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới, Intel sở hữu vị thế độc nhất để tạo ra sự khác biệt không chỉ trong khâu vận hành mà còn trong những phương pháp giúp khách hàng, đối tác và toàn bộ chuỗi giá trị dễ dàng tạo ra tác động ý nghĩa”, ông Pat Gelsinger, Giám đốc Điều hành của Intel chia sẻ.

Dũng Nguyễn