Hội An: Hình thành ngôi làng hạnh phúc theo hướng di sản gắn với du lịch

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Làng rau Trà Quế (Hội An) sẽ được tổ chức theo hướng du lịch xanh nhằm phát huy giá trị di sản và có nguồn lực góp phần bảo tồn di sản.

Đây là nhận định của lãnh đạo tỉnh Hội An cũng như ngành du lịch tỉnh Quảng Nam sau khi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hôm qua, 4-4, đưa nghề trồng rau Trà Quế có lịch sử hơn 500 năm vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hạng mục “Tri thức dân gian, Nghề thủ công truyền thống”.

Nông dân chăm sóc làng rau Trà Quế tại xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Nhân Tâm

Theo ông Lê Ngọc Tường, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam, động thái này có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy di sản nghề trồng rau Trà Quế tại xã Cẩm Hà, thành phố Hội An bên cạnh giúp cộng đồng địa phương nâng cao ý thức tôn trọng, tham gia bảo vệ, gìn giữ và dựa vào di sản để phát triển du lịch.

“Du lịch phát triển sẽ phát huy giá trị di sản và có nguồn lực góp phần bảo tồn di sản. Đây cũng là nền tảng quan trọng cho phát triển theo định hướng du lịch xanh”, ông Tường nói. Theo ông, để có thể thực hiện việc này hiệu quả cần sự chung tay của nhiều bên, từ chính quyền đến người dân và du khách.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng và các cấp về giá trị di sản, tăng cường bố trí nguồn lực bảo tồn và phát huy di sản và tăng cường quảng bá xúc tiến và thu hút khách du lịch trải nghiệm di sản là những hoạt động cần thực hiện về lâu về dài, ông Tường cho biết.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, đưa ra 6 vấn đề để phát triển bền vững di sản “nghề trồng rau Trà Quế”. Theo lãnh đạo Hội An, thành phố đang chuẩn bị một kế hoạch phát triển chung các vùng tại Hội An, trong đó có vùng Cẩm Hà và làng rau Trà Quế này. Cụ thể, thành phố sẽ phát triển điểm dừng chân tại làng rau theo hướng chất lượng bên cạnh kết nối làng rau với các điểm khác như Cẩm Châu, sông Cổ Cò, Điện Dương… bằng tour xe đạp, sinh thái cùng với mở rộng không gian du lịch làng rau Trà Quế.

“Tôi luôn ấp ủ một ước mơ về một ngôi làng hạnh phúc nơi này. Khách đến đây ở, trồng rau. Thời gian sau, khách quay lại và hưởng lợi thành quả mình làm ra”, ông Lanh chia sẻ.

Làng rau Trà Quế nằm cách trung tâm khu phố cổ Hội An khoảng 2,5 km về phía Bắc; là vùng đất được hình thành từ thế kỷ 17-18 và nổi tiếng với nhiều sản phẩm rau có vị thuốc dân gian, mùi vị đậm đà được trồng bằng phương pháp thâm canh truyền thống, bón bằng loại rong lấy từ đầm Trà Quế nên đã biến rau xanh nơi đây trở nên xanh tươi và có mùi vị thơm lừng, khác biệt.