Hội An công bố 21 hoạt động hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2022

(KTSG Online) – Bên cạnh lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25-3, thành phố Hội An sẽ tổ chức nhiều hoạt động, lễ hội hướng đến mục tiêu du lịch an toàn, bền vững, bảo vệ môi trường và đáp ứng các tiêu chí của du lịch xanh.

Hội An xem năm du lịch quốc gia 2022 được tổ chức tại Quảng Nam là cơ hội để du khách được trải nghiệm nhiều hơn các mô hình du lịch xanh. Ảnh: Nhân Tâm

Mở đầu là Triển lãm ảnh nghệ thuật về vùng đất Hội An, Quảng Nam “Cuộc hội ngộ tháng 3” từ ngày 11 đến 31-3 và Trưng bày “Du lịch Hội An qua những trang sách” từ ngày 24 đến 27-3 tại nhà số 62 đường Bạch Đằng. Đây là hoạt động trưng bày các ấn phẩm sách Hán Nôm, sách văn hóa, tranh ảnh Hội An xưa và nay, giúp du khách có thể hiểu hơn về sự phát triển của Hội An qua từng thời kỳ.

Chương trình nghệ thuật trên sông “Đêm Hoài Giang” diễn ra lúc 19g00 ngày 26-3 và hoạt  cảnh “Trang phục Hội An-Ký ức thời gian” lúc 19g00 và 20g00 ngày 27-3 tại Vòng cung Chùa Cầu sẽ tái hiện một cách sống động cảnh sinh hoạt thường nhật, biểu diễn hò khoan đối đáp và giới thiệu đến khán giả các loại trang phục của người Hội An xưa.

Không gian ẩm thực “Món xưa” sẽ phục vụ từ 16g00 đến 21g00 từ ngày 24 đến 27-3 tại Vườn tượng An Hội với các món ăn đặc sản như mỳ quảng, cao lầu, hoành thánh, bánh bao bánh vạc…. Không chỉ vậy, đến đây, du khách còn được tìm hiểu thêm về nghệ thuật viết thư pháp, trưng bày các loại bảng hiệu xưa, bày bán sản phẩm lưu niệm truyền thống của Hội An…

Cũng tại khu vực này, du khách có thể vào tham quan Không gian tổ chức “Chợ phiên Hội An” với đủ các mặt hàng trưng bày từ các làng nghề nổi tiếng trên khắp cả nước và các sản phẩm nông sản, đồ handmade, sản phẩm OCOP… để mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022, Hội An còn là nơi tổ chức các hoạt động hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, bảo vệ môi trường như tour trải nghiệm các sản phẩm du lịch xanh tỉnh Quảng Nam; lễ công bố “Tuần du lịch xanh” và công bố bộ tiêu chí, cấp chứng nhận tiêu biểu cho một số doanh nghiệp tiên phong; hội thảo phát triển du lịch xanh Quảng Nam và lễ phát động thực hiện thí điểm mô hình “Du lịch xanh”…

Trong dịp này, Hội An cũng sẽ tham gia hưởng ứng hoạt động “Giờ Trái đất” vào ngày 26-3 với việc thực hiện 60+ phút tắt các thiết bị điện không cần thiết. Đây là hoạt động thường niên của thành phố với mục đích nâng cao nhận thức xã hội về tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu; giúp mọi người cảm nhận được mối liên kết giữa con người với thiên nhiên; thể hiện trách nhiệm với thiên nhiên và thế hệ tương lai.

Ngoài ra, các hoạt động phụ trợ như trò chơi bài chòi, trình diễn thư pháp, điêu khắc gốc tre, thi đấu cờ người, biểu diễn của nhóm “Giai điệu thời gian”, của nhóm “Cung đàn xưa”, hát tuồng, trò chơi dân gian, … cũng được tổ chức thường xuyên để phục vụ du khách khi đến tham quan phố cổ Hội An.

Có thể nói, đăng cai Năm du lịch quốc gia 2022 là cơ hội để tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Hội An nói riêng quảng bá, giới thiệu hình ảnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Chủ đề “Quảng Nam-Điểm đến du lịch xanh” đã thể hiện rõ định hướng phát triển du lịch của Tỉnh trong thời gian sắp đến. Phát triển du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường, các sản phẩm du lịch được xây dựng vừa dựa trên tài nguyên văn hóa, lịch sử, con người bản địa; vừa phải đáp ứng nhu cầu thân thiện với thiên nhiên mới là sự phát triển lâu dài, bền vững trong xu thế tất yếu hiện nay.

Nhân Tâm