EuroCham: Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh và chất lượng cao từ châu Âu

(KTSG Online) – Niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu tư của Việt Nam trong quí 1-2022 tiếp tục tăng cao, và doanh nghiệp châu Âu cũng đang có những dự báo tích cực cho sự tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Đó là kết quả mới nhất từ báo cáo chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index – BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố vào ngày 15-4.

Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao từ châu Âu. Trong ảnh là sản xuất của một doanh nghiệp đến từ châu Âu. Ảnh minh họa: TL

Báo cáo cho thấy trong quí đầu tiên của năm 2022, BCI đã tăng lên 73 điểm phần trăm, đạt mức cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Con số này tăng 12 điểm phần trăm so với quí 4-2021, bên cạnh mức tăng gần 58 điểm so với quí 3.

BCI là báo cáo định kỳ xin ý kiến của hơn 1.200 nhà đầu tư và lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu là thành viên của EuroCham thuộc mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, cung cấp thông tin cập nhật hàng quí về đánh giá môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam cũng như đưa ra dự báo về triển vọng kinh doanh của các công ty. Nghiên cứu này được thực hiện từ năm 2013 và được YouGov Việt Nam thực hiện từ năm 2020.

Theo báo cáo EuroCham, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện lạc quan hơn, với việc Việt Nam nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế. BCI có khả năng duy trì xu hướng đà tăng này trong quí tới, với triển vọng kinh doanh lạc quan hơn.

EuroCham cũng ghi nhận rằng lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đang có những dự báo tích cực cho sự tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam. Hơn 2/3 số người được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quí 2-2022, trong khi quí 4-2021 chỉ 58% có dự đoán tích cực. Con số này vượt xa 5% số người tham gia khảo sát dự đoán suy thoái kinh tế cho quí tới.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cũng chỉ ra các dự báo quí 2 đầy tham vọng cho các công ty của họ, đặc biệt là khi so sánh với các dự báo quí 1. Gần 66% số người tham gia khảo sát mong đợi doanh thu tăng trong quí thứ hai của năm, so với 52% của quí trước. Tương tự như vậy, hơn 46% số người được hỏi dự đoán số lượng nhân viên sẽ tăng trong quí tới.

Lần đầu tiên BCI khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh trong tương lai của Việt Nam. Hơn 82% số người được hỏi cho biết triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững, phản ánh niềm tin đối với tương lai xanh của Việt Nam.

Bình luận về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Theo ông, Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh.

“Xét thấy những người tham gia BCI đã bày tỏ sự hào hứng sâu sắc đối với Việt Nam như một điểm đến đầu tư tăng trưởng xanh, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để tăng tốc trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam”, ông nói.

“Để đạt được điều này, phát triển xanh sẽ là chủ đề chính trong các hoạt động của EuroCham xuyên suốt năm 2022, với điểm nhấn là Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022. GEFE 2022 sẽ là nền tảng trao đổi và tham gia phối hợp giữa các cá nhân và tổ chức liên quan, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ từ cả châu Âu và Việt Nam”.

Lê Hoàng