Cần Thơ muốn phát triển khu công nghiệp Vĩnh Thạnh theo hướng xanh, sạch

(KTSG Online) – Trong buổi làm việc với đại diện VSIP Group về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (VSIP Cần Thơ), lãnh đạo Cần Thơ mong muốn đơn vị sẽ thu hút các nhà đầu tư ở lĩnh vực liên quan đến công nghiệp xanh, sạch, đảm bảo phát triển bền vững cho địa phương.

TTXVN thông tin, hôm 14-6 vừa qua, lãnh đạo thành phố Cần Thơ cùng sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với đại diện Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP Group) về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (VSIP Cần Thơ).

Đại diện phía VSIP Group cho biết, việc cam kết với khách hàng luôn được đơn vị ưu tiên hàng đầu. Với khu công nghiệp tại Cần Thơ, một số khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc muốn đầu tư vào khu công nghiệp trong quí 3 và quí 4-2024. Theo đó, VSIP Group muốn biết thành phố Cần Thơ đang có định hướng ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực nào để đơn vị thuận tiện trong việc mời gọi doanh nghiệp đến và đầu tư dự án.

Thông tin tại buổi làm việc, lãnh đạo Cần Thơ chia sẻ, địa phương mong muốn VSIP Group sẽ thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến công nghiệp xanh, sạch, đảm bảo phát triển bền vững cho địa phương. Trong đó, một trong những nhóm ngành có thể kể đến như chế biến hàng nông – thủy sản. Ngoài ra, thành phố cũng có nhu cầu kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào logistics, kho bãi, tổng kho chế biến nông – thủy sản xuất khẩu.

Về định hướng, thành phố đang trong giai đoạn cuối để hoàn chỉnh đồ án quy hoạch tích hợp giữa kinh tế – xã hội với quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch này dự kiến sẽ trình Hội đồng nhân dân thành phố trong tháng 7.

Phía VSIP Group cũng đồng ý với định hướng đầu tư ngành công nghiệp theo hướng xanh, sạch, bền vững. Ngoài ra, đơn vị muốn tiếp tục phát triển trung tâm logistics theo hướng thông minh.

Dự án VSIP Cần Thơ là dự án khu công nghiệp quy mô lớn đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, địa phương có nhiều lợi thế để triển khai hệ sinh thái tại các khu công nghiệp, đặc biệt là nguồn nhân lực đang tập trung ở nhiều trường đại học, cao đẳng, trường nghề…

Tuy nhiên, dự án đang còn gặp một số khó khăn về chi phí giải phóng mặt bằng, tìm kiếm mỏ cát để san lấp mặt bằng, tái định cư. Thời gian qua, thành phố cũng đã có hướng dẫn cho các bộ, ngành phối hợp cùng VSIP Group thực hiện công tác bồi thường, tái định cư, thi công các tuyến đường, giao quỹ đất để nhà đầu tư có thể thực hiện dự án trong quí 2 và quí 3-2024.

Dự án về đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1) được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt cho đầu tư ngày 17-10-2022. Tổng diện tích là 293,7 héc-ta, tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh.

Dự án được kỳ vọng là trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm, phát triển hạ tầng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần cho chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế – xã hội Cần Thơ.

T.Đào