Bình Dương khởi công khu công nghiệp xanh và thông minh rộng 1.000 ha

(KTSG Online) – Ngày 19-3, VSIP Group tổ chức lễ khởi công Khu công nghiệp VSIP III rộng 1.000 ha được thiết kế theo định hướng khu công nghiệp xanh bền vững tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Dự án có tổng vốn đầu tư 6.407 tỉ đồng này là dự án khu công nghiệp thứ ba mang thương hiệu VSIP tại Bình Dương và là dự án thứ 11 của VSIP Group trên cả nước. VSIP là liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (Việt Nam) và một liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development dẫn đầu.

Nghi thức động thổ khởi công xây dựng hạ tầng khu công nghiệp VSIP III ở Bình Dương. Ảnh: Lê Hoàng

VSIP III – Bình Dương được thiết kế để tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại khu công nghiệp, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh.

Chủ đầu tư cho biết, dự án khu công nghiệp này sẽ sử dụng các thiết bị giám sát theo thời gian thực để theo dõi, phân tích và tối ưu hóa hiệu suất từ ​​xa, giúp tăng cường giám sát trực quan trước các hoạt động sẽ hiệu quả hơn đối với khách hàng và người lao động.

Liên doanh cho biết, giai đoạn 1 rộng 100 ha của dự án cũng đã đạt điều kiện để được cấp Chứng nhận xanh – Green Mark của Cơ quan Quản lý xây dựng Singapore (BCA) đối với các khu công nghiệp, giúp dự án này trở thành một trong những môi trường làm việc xanh và bền vững.

Một đặc điểm khác của VSIP III – Bình Dương là trang trại năng lượng mặt trời tại chỗ rộng 50 ha cung cấp điện cho các khách hàng lớn tại khu công nghiệp này. Khách hàng đầu tiên của khu công nghiệp tiếp cận với trang trại năng lượng mặt trời đã được quy hoạch là Tập đoàn LEGO.

Liên doanh phát triển hạ tầng khu công nghiệp này cho biết, đến nay, đã có 31 tập đoàn và công ty trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại VSIP III – Bình Dương, với khoảng 176 ha đất công nghiệp và tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,8 tỉ đô la.

VSIP cũng sẽ giới thiệu các chương trình hỗ trợ tỉnh Bình Dương nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng bền vững và phát triển kinh tế xã hội. Cụ thể, Sembcorp, cổ đông Singapore của VSIP, đã làm việc với Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) để thành lập Trung tâm Giải pháp bền vững EIU-Sembcorp nhằm thúc đẩy nâng cao năng lực cho sinh viên và chuyển giao kiến ​​thức cho các giảng viên về phát triển năng lượng mặt trời.

Chương trình thứ hai nhằm đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ 4.0 trong ngành sản xuất của Việt Nam. Becamex và Sembcorp, thông qua VSIP, dự định mời trường Đại học quốc tế Singapore Polytechnic và Liên minh chuyển đổi Smart i4.0 (SiTA) có trụ sở tại Singapore đến EIU nhằm đào tạo sinh viên sẵn sàng tiếp cận các tiến triển tương lai trong lĩnh vực công nghiệp 4.0. VSIP cũng sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa áp dụng các giải pháp công nghiệp 4.0 có liên quan để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Từ VSIP đầu tiên tại thành phố Thuận An, tổng quỹ đất của Tập đoàn VSIP đã tăng lên gần 10.000 ha bao gồm Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ngãi, Nghệ An, Bình Định và tỉnh Quảng Trị.

Lê Hoàng